Happy Single Awareness Day!

17 Feb

เฮ้อ วาเลนไทน์ทุกปีสาวโสดต้องถอนหายใจด้วยความช้ำใจ และมองดูดอกกุหลายในร้านขายดอกไม้ด้วยความอิจฉา แต่ว่าปีนี้อัจจิมาหาได้แคร์ไม่ เพราะมี homemade red velvet cupcake มาย้อมใจ หวังว่าสูตรคัพเค้กนี้จะโดนใจทั้งคนโสด และไม่โสดนะค่ะ

Red Velvet Cupcakes:):):) (ดัดแปลงจาก Food.com)

ด้วยความอยากรู้อยากเห็น อัจจิมาเลยไปขุดคุ้ยเบื้องลึกเบื้องหลังของ red velvet ว่ามาจากไหนแต่ใดมา ชื่อของ red velvet มาจากสีแดงแสลงใจของตัวเค้ก ซึ่งในสมัยก่อนนั้น red velvetไม่ได้มีสีแดงแป๊ดขนาดนี้ สีแดงอ่อนๆของred velvetสมัยก่อนนั้นมาจากการทำปฏิกิริยาของโกโก้กับบัตเตอร์มิลค์ feat กันออกมาจนได้เป็นสีแดงพองาม ออกจะน้ำตาลหน่อยๆ แต่ในสมัยนี้กลัวจะไม่แดงจริงอะไรจริง เลยต้องจัดสีแดงลงไปเพิ่ม จะได้รู้ไงว่า red velvet เนี่ยมันแดงสมชื่อขนาดไหน

 

ส่วนผสม (สำหรับ 12 ชิ้น)

  • แป้งเค้ก                                  1 ¼  ถ้วยตวง
  • เกลือ                                       ½ ช้อนชา
  • ผงโกโก้                                   2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงฟู                                        ½ ช้อนชา
  • บัตเตอร์มิลค์                          ½ ถ้วยตวง (ถ้าไม่มี ให้ผสมนมสดหนึ่งถ้วยกับน้ำมะนาวหนึ่งช้อนโต๊ะแทนได้)
  • สีผสมอาหารสีแดง                  1 ช้อนโต๊ะ
  • วานิลลา                                 ½ ช้อนชา
  • เนยจืด                                    ¼ ถ้วย
  • น้ำตาล                                   เกือบๆ ¾ ถ้วย (น้อยกว่านิดนึง ประมาณ 5/8ถ้วย)
  • ไข่                                        1 ฟอง
  • น้ำส้มสายชูแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ ½ ช้อนชา
  • เบกกิ้งโซดา                           ½ ช้อนชา
  1. อุ่นเตาที่ 375 องศา F (180 เซลเซียส)
  2. ร่อนแป้งเค้ก เกลือ ผงโกโก้ และผงฟูให้เข้ากัน
  3. ในชามอีกใบ ผสมบัตเตอร์มิลค์ สีแดง กับวานิลลาให้เข้ากัน
  4. ตีเนยกับน้ำตาลให้ขึ้นเป็นครีม ประมาณห้านาที ตามด้วยไข่ ตีให้เข้ากัน
  5. ค่อยๆเติมส่วนผสมแป้ง สลับกับส่วนผสมบัตเตอร์มิลค์ลงไปในชามเนยน้ำตาลไข่ ค่อยๆตีให้เข้ากันทีละนิด
  6. ในชามเล็กๆ ผสมน้ำส้มสายชูกับเบกกิ้งโซดา รอจนให้ฟองฟู่ แล้วเทลงผสมกับส่วนผสมอื่นๆ
  7. แบ่งใส่ถาดคัพเค้ก เอาเข้าอบประมาณ 15-20 นาที
  8. นำออกจากเตา ผึ่งให้เย็นบนตะแกรงประมาณ 30 นาทีก่อนจะละเลงฟรอสติ้ง

 

ส่วนผสม cream cheese frosting

  • ครีมชีส                                    4 ออนซ์
  • เนย ทิ้งไว้ให้นิ่ม                      ¼ ถ้วยตวง
  • น้ำตาลไอซิ่ง                           3/4 ถ้วย (ลดจากสูตรต้นตำรับไป ¼ ถ้วย)
  • วานิลลา                                 ½ ช้อนชา

 ตีครีมชีสกับเนยให้เข้ากัน ใส่วานิลลาแล้วผสมให้เข้ากัน ค่อยๆร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้วตีจนเข้ากัน เป็นอันเสร็จ จากนั้นก็ลงมือละเลงบนหน้าคัพเค้กได้ตามสบาย:)

รับรองว่าอร่อยจนลืมโสดเลย!

แฮปปี้วาเลนไทน์ย้อนหลังค่าทุกท่าน:)

With Love,

Utchimama

 

3 Responses to “Happy Single Awareness Day!”

  1. OR February 17, 2011 at 9:03 pm #

    ดิฉันกำลังอยากหาอะไรทำในคืนวันศุกร์เหงาๆอยู่พอดีคะ สูตรนี้ดูดีมากที่เดียว แต่ไม่รู้จะทำให้ใครทานดี อยากส่งไปให้น้องอัจจิมาม่าได้ชิม เหมือนนักเรียนส่งการบ้านให้คุณครูตรวงจังเลยคะ สูตรผ่านๆมาก็ไม่ได้ส่งการบ้านน้องอัจจิเลย เสียดาย น้องน่าจะโพสตั้งแต่วันก่อนวาเลนไทน์ วันวาเลนไทน์ที่เงียบเหงาของดิฉันจะได้เต็มไปด้วยกลิ่นหอมกรุนของขนมอบ แต่ถึงยังไงดิฉันก็ต้องขอขอบคุณน้องอัจจิมาม่าคะ จะติดตามเรื่อยๆคะ

  2. maylert February 17, 2011 at 9:04 pm #

    one of the cake i miss the most…i haven’t had it for over 15 years…wanna try a piece. Happy Valentine’s back to u🙂

  3. Khun MaEEE February 20, 2011 at 9:40 pm #

    good recipe!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: