What you do on the snow day?….You Eat Chili!!

27 Feb

วันนี้อัจจิมาตื่นแต่เช้า แต่พอมองออกไปนอกหน้าต่าง โอ้ววว โน่วววว อะไรกันนี่อะไรกันหนอ พายุหิมะเข้าอีกแล้วค้าบพี่น้อง แหม่สงสัยคงมีใครลืมไปปักตะไคร้ :p และในอากาศหนาวๆ ทั้งตัวและใจขนาดนี้ จะมีอะไรสนุกๆให้ทำ นอกจากเข้าครัวทำซุปร้อนๆ ให้ตัวเองสำราญเล่นๆ

เพราะฉะนั้นอัจจิมาเลยจัดเต็ม อยากกินมานานแล้ว Vegetarian Bean Chili  เรียกให้ไฮโซไปงั้น ความจริงแล้วมันก็คล้ายๆกับสตูว์มะเขือเทศที่ใส่พริกป่น ออริกาโน ผงยี่หร่า ตุ๋นในหม้อให้นิ่ม รสชาติเข้าเนื้อประมาณครึ่งชั่วโมง (หรือนานกว่านั้นก็ได้ถ้ามีความอดทนเป็นเริ่ด แต่อัจจิมาทนไม่ไหว อยากกินมากกก) สูตรดั้งเดิมของchili จะให้เนื้อบด แทนถั่ว แต่เพราะอัจจิมาไม่กินเนื้อวัว และเพราะถั่วดำออกจะอร่อย ก็เลยอยากแนวไม่อยากทำตามสูตรดั้งเดิม

ความจริงแล้ว bean chili เป็นอาหารที่ Healthy ใช้ได้เลย เพราะนอกจากถั่วจะไม่มีคอเลสเตอรอลแล้ว ยังมีไฟเบอร์สูงมาก มากกว่าผัก ผลไม้บางอย่างในปริมาณเท่าๆกันซะอีก แถมยังไขมันต่ำ โปรตีนสูงด้วย ที่สำคัญเป็นอาหารที่คนไข้หลังผ่าตัดกระเพาะลดความอ้วนโปรดปรานอย่างมาก เพราะกินคล่อง ย่อยง่าย และทำให้ถ่ายสะดวก แต่อย่างว่านะค่ะ ถ้ากินเองหมดทั้งหม้อในหนึ่งมื้อ ความHealthyก็คงบ๋ายบายล่ะค่ะ

Vegetarian Bean Chili (ประมาณสี่ที่)

 (ดัดแปลงจาก CookingLight.com)

  • น้ำมันมะกอกเล็กน้อย
  • หัวหอมสับประมาณหนึ่งลูก
  • กระเทียมสับละเอียดประมาณสามสี่กลีบ
  • พริกหยวกสีส้ม (ความจริงสีอะไรก็ได้ แต่สีส้มหรือแดงจะออกหวานกว่า) สับหนึ่งลูก
  • ถั่วดำ และ ถั่วพินโต (จะใช้ถั่วแดงก็ได้) อย่างละหนึ่งกระป๋อง
  • มะเขือเทศ กระป๋อง(แบบที่มีทั้งน้ำและเนื้อ) หนึ่งกระป๋อง
  • ผงปาปริก้าประมาณหนึ่งช้อนโต๊ะ
  • ผงยี่หร่าและออริกาโน่ อย่างละประมาณครึ่งช้อนโต๊ะ
  • เกลือและพริกไทยตามที่ท่านปรารถนา

เริ่มจากผัดหัวหอม กระเทียม พริกหยวกในน้ำมันมะกอกให้สุก และพอนิ่ม ประมาณ ห้านาที จากนั้นก็ใส่ทุกอย่างตามลงไปเลย ตั้งไปให้เดือด ลดไฟลงต่ำ ปิดฝา รอประมาณ 30 นาที แล้วเราก็ลุยเลย! ถ้าเหลือเก็บแช่ตู้เย็นไว้ วันต่อมาเอาออกมาอุ่นกินอีก ยิ่งอร่อยมากขึ้น

แหม ได้chiliร้อนๆ ซักชามค่อยอุ่นขึ้นหน่อย แต่ก็ยังหนาวใจอยู่น้า~~

6 Responses to “What you do on the snow day?….You Eat Chili!!”

  1. Ajarn Ael February 27, 2011 at 1:28 pm #

    I want to be your neighbor now….delicious and healthy food I need.

  2. OR February 27, 2011 at 1:29 pm #

    ดูแลสุขภาพด้วยนะคะคุณน้องอุจจิหม่าม้า
    อันนี้เหมือนคุณพี่จะเคย
    อยากบอกว่ามีเนื้อสับก็อร่อยสำหรับmeat lover
    คุณน้องขา อยากให้ทำอะไรที่เป็นสูตรอบๆ บอกtechniqueการอบอ่ะคะ
    เพราะคุณพี่ว่า หลายคนมีปัญหาเรื่องนั้น

  3. Khun MaEEE February 27, 2011 at 4:15 pm #

    You just read my mind. I’ve been praying for a good Chilli recipe!

    • UtchiMama February 27, 2011 at 4:17 pm #

      And here it is! hahah i know how to work my magic:)

  4. Abby March 7, 2011 at 10:11 pm #

    good job na~your blog is very interesting and fun to read🙂

    • UtchiMama March 8, 2011 at 1:15 am #

      น่ารักมากมายเพื่อนชั้น:)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: