Dear Miss Irene

28 Aug

เรียน คุณไอรีน

เนื่องด้วยความที่คุณเป็นหญิงสาวอารมณ์เหวี่ยง ทำให้ฟ้ารั่ว น้ำท่วม ลมพัดบ้านหมุน ต้นไม้ปลิว จนผู้คนมะริกันแตกตื่นตกใจเฟียร์คุณกันไปเป็นแถว ยกเลิกบริการทั้งรสบัส รถไฟ รถบนดิน รถใต้ดิน หรือแม้แต่เครื่องบินก็ไม่เว้น เป็นสาเหตุทำให้นางสาวอัจจิมามิสามารถเดินทางไปมหานครนิวยอร์กในสุดสัปดาห์นี้อย่างที่เธอได้ใฝ่ฝันไว้ อัจจิมาขอแจ้งให้คุณทราบว่าอัจจิมาเสียใจเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้แล้วคุณยังทำให้อัจจิมาต้องนอนอืดอยู่บ้านเป็นเวลาสองวันเต็มๆ และเพราะว่าอัจจิมาอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือนเป็นเวลาสองวันเต็มๆ อัจจิมาจะทำสิ่งใดได้เล่านอกจากอบขนมอย่างบ้าคลั่ง รอให้คุณหายเหวี่ยง หายปรี๊ด และจากไปอย่างสวยๆ

ด้วยเหตุนี้อัจจิมาจึงอยากจะขอเรียกร้องให้คุณช่วยรับผิดชอบอัจจิมา และไขมันที่พอกพูนหน้าท้องของอัจจิมาที่เป็นผลลัพธ์มาจากการเหวี่ยงของคุณ รวมไปถึงตั๋วรสบัสไปนิวยอร์กที่อัจจิมาซื้อไว้ตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว และไม่สามารถเรียกเงินคืนได้ ขอความกรุณารับผิดชอบด้วย

ด้วยความเคารพอย่างสูง

นางสาวอัจจิมา ผู้ซึ่งกำลังจะกลายเป็นอัจจิหมูในไม่ช้า

ป.ล. เผื่อคุณไอรีนสงสัยว่าขนมอะไรนั่นที่ทำให้อัจจิมาต้องรับชะตากรรมนี้ อัจจิมาจึงขอแจ้งชื่อขนมและสูตรขนมมา ณ ที่นี้ด้วย เผื่อวันใด อัจจิมาเกิดเหวี่ยงขึ้นมาบ้าง คุณจะได้มีอะไรทำ

Dark Chocolate Pistachio Biscotti

(adapted from Gourmet.com)

แป้งเอนกประสงค์ 2 1/2 ถ้วย   

น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย

ดาร์กช็อกโกแลตชิพ 1/2 ถ้วย

เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

ผงฟู 1/2 ช้อนชา

เกลือ 1/2 ช้อนชา

ไข่ไก่ 3 ฟอง

วานิลลา 1 ช้อนชา

พิสตาชิโอ 1 ถ้วย

ไข่อีกใบไว้ทาหน้าขนม

 

อุ่นเตาที่ 325 องศาฟาเรนไฮต์

ผสมส่วนผสมแห้งทั้งหมดให้เข้ากัน ตอกไข่ลงไปผสม ตามด้วยวานิลลา จัดการใช้มือของคุณผสมทุกอย่างให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

บนโต๊ะที่โรยด้วยแป้งไว้บางๆ แบ่งส่วนผสมเป็นสองส่วน แล้วเชพแต่ละส่วนให้เป็นล็อกขนาด 10×2 นิ้ว ความหนาประมาณครึ่งนิ้ว ทานห้าด้วยไข่ที่ตีไว้ เอาเข้าอบ 25 นาที

นำขนมออกจากเตาพักไว้บนตะแกรงสิบนาที จากนั้นใช้มีดหั่นเป็นชิ้นบางๆ วางด้านที่หั่นลงบนถาดอบ และเอาเข้าอบอีกครั้งที่อุณหภูมิเดิมเป็นเวลาอีก 25 นาที นำขนมออกจากเตา พักให้เย็นบนตะแกรง บิสกอตติจะแข็งกำลังดี

รับประทานคู่กับกาแฟร้อนๆ โดยถ้าอยากจะได้ฟีลอิตาเลียจริงๆ ก็ต้องจุ่มบิสกอตติแข็งๆไปในกาแฟร้อนๆประมาณหนึ่งวินาที ให้บิสกอตตินุ่มกำลังดี ละลายในปาก เพราะด้วยกลิ่นบิสกอตตีอบใหม่ที่หอมกรุ่นทำให้อัจจิมามิสามารถต้านทานความหอมอันรุนแรงเหมือนความเหวี่ยงคุณไอรีนได้

Rugelach with fig jam, nuts, and raisin

(adapted from tastespotting.com)

ครีมชีส 1 ก้อน

เนย 1 ถ้วย

น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยแบบไม่เต็มถ้วย + 8 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 1/4 ช้อนชา

วานิลลา 1 ช้อนชา

แป้ง 2 ถ้วย

น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย

ซินนามอน 1 1/2 ช้อนชา

ลูกเกด 1/2 ถ้วย

ถั่วสับละเอียด 1 ถ้วย

แยมลูกฟิก 1/2 ถ้วย

ไข่ไก่ 1 ฟอง

ตีครีมชีสกับเนยจนขึ้นฟู ใส่น้ำตาล 1/4 ถ้วย เกลือ วานิลลา ตามลงไปตีผสมกัน ตามด้วยแป้ง ผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วตัดเป็นสี่ส่วน ห่อแต่ละส่วนด้วยพลาสติก แล้วเอาเข้าแช่ตู้เย็นหนึ่งชั่วโมง

ระหว่างรอ จัดการทำไส้โดยผสมน้ำตาลทรายแดง น้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ ซินนามอน 1/2 ช้อนชา ลูกเกด ถั่วสับให้เข้ากัน

หลังจากเวลาผ่านไปนึ่งชั่วโมง นำแป้งออกมาจากตู้เย็น คลึงแป้งแต่ละก้อนให้เป็นวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 9 นิ้ว ทาแยมฟิก 2 ช้อนโต๊ะให้ทั่ว โรยไส้ตาม ตัดวงกลมออกเป็น 12 ส่วน ม้วนแต่ละส่วนให้เป็นชิ้น โดยเริ่มจากด้านกว้างที่สุดก่อน จัดบนถาดที่ปูด้วยกระดาษไข แล้วนำไปแช่ตู้เย็นอีก 30 นาที ตั้งเตาอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮต์

และหลังจากสามสิบนาทีผ่านไป นำออกจากตู้เย็น ทาไข่บนหน้าขนมแต่ละชิ้น ตามด้วยโรยน้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะที่ผสมกับซินนามอน 1 ช้อนชา เอาเข้าอบเป็นเวลา 20 นาที นำออกจากเตาอบพักไว้บนตะแกรงจนเย็น กลิ่นหอมยั่วกิเลสอัจจิมาจนทนไม่ไหวอีกแล้ว

อันที่จริงต้องขอขอบพระคุณคุณไอรีนที่ทำให้อัจจิมามีเวลาว่างสองวันเต็มๆ จึงสามารถทำขนม Rugelach ที่ปรารถนาอยากลองทำมาเป็นเวลานาน Rugelach เป็นขนมของชาวยิว โดยเพื่อนสาวที่อัจจิมาจะไปเยี่ยมที่นิวยอร์กเป็นคนหอบขนมนี้จากนิวยอร์กมาให้อัจจิมาได้ลิ้มรสเมื่อสองปีที่แล้ว ทำให้อัจจิมาติดใจ ต้องหาสูตรมาลองทำเองให้สมใจอยาก ทำให้หายคิดถึงเพื่อนสาวนางนั้น และทำให้อัจจิมาจัดให้ตัวเองไปอย่างเยอะ จนต้องเขียนมาเรียกร้องความเสียหายเช่นนี้แล

Advertisements

4 Responses to “Dear Miss Irene”

  1. Gift August 28, 2011 at 9:50 pm #

    OMG look soooo delicious, the tastes must be awesome 🙂

  2. missyblurp August 29, 2011 at 8:54 pm #

    LOVE IT!

  3. ORatta September 3, 2011 at 1:08 pm #

    fedex ma noi…the second dessert!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: