Candy Series #2: Chocolate souffle cupcake with minty white chocolate cream

11 Feb

วันนี้ขออณุญาติแหกกฎผิดหลักการกิน healthy แบบ dietitian ซักหนึ่งวัน อยากทำอะไรฟังดูไฮโซให้เข้ากับ theme Chocolate มาดเข้มของ Candy Series #2 ซะหน่อย เลยปิ๊งไอเดียอยากทำซุเฟล่ขึ้นมาหลังจากดูสูตรเสน่หาอีกรอบแล้วเห็นซูเฟล่ของครูกุ๊กสุดหล่ออ แล้วก็นึกขึ้นได้ว่าความจริงแล้ว ซูเฟลเป็นของหวานที่ฟังดูไฮโซ (ลองพูดคำว่า ซูเฟล accent พยายามเป็นฝรั่งเศส แล้วเชิดหน้า พร้อมกับสะบัดมือประกอบ จะดูเริ้ดหรูไฮโซมาก) แถมยังทำง่าย ใช้ส่วนผสมน้อย และไม่โดนกระหน่ำไปด้วยแป้ง เนย นม เพราะหลักของการทำซูเฟล่คือ การทำให้ขนมพองฟูด้วยฟองอากาศจากการตีไข่แล้วเอาเข้าอบในเตาอบร้อนๆ ความจริงแล้วการทำซูเฟล่ทำให้นึกถึงปรัชญาชีวิตว่า “What goes up must come down–ชีวิตมีขึ้นก็ต้องมีลง” เพราะซูเฟล่จะขึ้นฟูอยากเร็วในเตา และจะยุบตัวลงอย่างเร็วเช่นกันเมื่ออกจากนอกเตา เพราะฉะนั้นเวลากินซูเฟล่เลยต้องใช้ความรวดเร็ว จัดให้หมดภายใน 20 นาทีหลังจากออกจากเตาแล้ว เอาเป็นว่าเรามาลองทำซูเฟล่คัพเค้กให้ดูไฮโซๆสำหรับวันวาเลนไทน์สวีตตี้กันดีกว่า แล้วก็ขอให้ความรักของทุกคนมีแต่ความฟูฟ่อง เต็มไปด้วยความหวานแหววตลอดปีตลอดไป อย่าได้ยุบตัว หดลงเหมือนซูเฟล่หลังออกจากเตานะค่ะ:)

Chocolate souffle cupcake with minty white chocolate cream:)

(ดัดแปลงจาก smittenkitchen.com)

ส่วนประกอบ (สำหรับ 6 ชิ้น)              

คัพเค้ก

-Bittersweet chocolate (มากกว่า 60% ขึ้นไปอะไรก็ได้โอทั้งนั้นฮ่ะ) 3 ออนซ์

-เนย 3 ช้อนโต๊ะ

-กาแฟผง 1/4 ช้อนชา

-ไข่ 2 ฟอง แยกไข่ขาวกับไข่แดง

-น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ

-เกลือ  1/8 ช้อนชา

-vanilla  1/2 ช้อนชา

White choc mint cream

-white chocolate 1 ออนซ์

-วิปปิ้งครีม 1/4 ถ้วย

-mint extract 1/8 ช้อนชา

ก่อนอื่นเริ่มลงมือทำหน้าครีมไว้โบ๊ะหน้าคัพเค้กของเรา นำครีมไปตั้งไฟอ่อนๆให้พอร้อน ราดบนไวท์ช็อกแล้วจัดการคนจนช็อกโกแลตละลาย เติมกลิ่นมิทน์ลงไป คนให้เข้ากัน คลุมด้วยพลาสติกแล้วนำไปแข่ตู้เย็นไว้สองชั่วโมง

อุ่นเตาที่ 350 F ละลายช็อกโกแลต เนย กาแฟ ในหม้อที่ตั้งไฟอ่อนๆ คนจนละลาย ปิดไฟ พักไว้ให้พอหายร้อน อดใจไว้อย่าเพิ่งแอบชิมช็อกโกแลตเหมือนอัจจิมาเพราะมันหยุดยากมากกกกก

ในชามอีกใบจัดการตีไข่แดงกับน้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากันจนเป็นสีเหลืองนวลสวยๆ เทส่วนผสมช็อกโกแลตของเราลงในชามไข่แดง ตามด้วยวานิลลา ตีให้พอเข้ากัน

    

ตีไข่ขาวในชามอีกใบกับน้ำตาลที่เหลือและ เกลือจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อนๆ ผสม 1/3 ของไข่ขาวที่ตีไว้กับไข่แดงด้วยพายยางให้ส่วนผวมในไข่แดงพอจะดูฟูๆขึ้นมาบ้าง ตามด้วยไข่ขาวที่เหลือ “fold” (อันนี้มิรู้จะแปลอย่างไร) ให้เข้ากันพยายามอย่าให้ไข่ขาวฟีบ นี่คือจุดที่ยากที่สุดของการทำ souffle! ต้องใช้สมาธิและวิชามือเบาขั้นสูงทีเดียว

 

แบ่งใส่พิมพ์ที่ปูกระดาษรองไว้ เอาเข้าอบ 20 นาที จะเห็น souffle cupcake ของเราฟูฟ่อง น่ารักน่าเอ็นดูอยู่ในเตาอบ นำออกมาพักบนตะแกรง souffle จะเหี่ยว ยุบตัวในไม่ช้า แต่นั่นคือสิ่งที่เราต้องการค่ะ พักคัพเค้กของเราไว้จนเย็นลงเล็กน้อย

   

นำครีมไวท์ช็อกออกจากตู้เย็นมาตีจนตั้งยอดอ่อน ตักหยอดลงบนตรงกลาง souffle cupcake ที่ยุบตัวแล้วมีรอยบุ๋มตรงกลาง แต่งหน้าคัพเค้กได้ตามใจชอบแล้วแต่ความคิดสร้างสรรค์ของท่านจะพาไป:)

xoxo

With Love,

Utchimama

2 Responses to “Candy Series #2: Chocolate souffle cupcake with minty white chocolate cream”

  1. linsapprasert February 11, 2012 at 1:28 pm #

    Love your Souffle mak lei! 555+ มีสอนปรัชญาชีวิตขึ้นลงด้วยเหรอจ๊ะ อิอิ

    • UtchiMama February 11, 2012 at 3:03 pm #

      ชัวร์ฮ่ะ อัจจิมาเปนคนมีสาระ🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: